Driving.ca vừa đăng tải những đánh giá chi tiết của 2 cây bút lâu năm Graeme Fletcher và Andrew McCredie sau khi lái thử VinFast VF8 tại California, Mỹ mới đây. Trang tin tức ô tô hàng đầu tại Canada đánh giá cao nỗ lực của VinFast – một nhà sản xuất ô tô điện hoàn toàn mới đến từ Việt Nam với sản phẩm đầu tiên này.

Danh sách trang bị tiêu chuẩn của VF8 “vượt trội so với mức giá”
Theo Fletcher và McCredie, VinFast đã có một bước đột phá khi hợp tác với huyền thoại thiết kế Italia – Pininfarina – để “tạc” nên diện mạo của VF8 và VF9. Kiểu dáng thân xe VF8 cân đối, đẹp mắt với phần nóc tương tự xe coupe, chữ ‘V’ đặc trưng ở mặt trước và thanh đèn phía sau mang đến cho chiếc SUV cỡ trung một diện mạo khác biệt, độc đáo trong phân khúc mà theo tác giả là “khá nhạt nhòa” hiện nay. “Đây là một trong ba chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện đẹp nhất hiện có ở Canada”, tác giả nhận định.
Đáng chú ý, VF8 đã tận dụng cách bố trí khung gầm có cấu trúc sàn phẳng điển hình của xe điện với cabin rộng rãi và thiết kế công thái học hoàn hảo. Khoang ghế ngồi và chỗ để chân cũng rất thoải mái.

Điểm đặc biệt của cabin là không có đồng hồ đo tốc độ hay màn hình hiển thị sau vô lăng, mà hầu hết các chức năng đều được điều khiển thông qua màn hình cảm ứng 15,6 inch. Điều này cần thời gian để làm quen với cách sử dụng.
Nhận xét về hệ thống ghế, bài viết cho rằng vật liệu ghế có thể êm ái hơn để phù hợp với các chuyến đi đường dài. Bên cạnh đó là một số điểm có thể dễ dàng khắc phục như tay nắm cửa làm bằng vật liệu nhựa và có một số khoảng trống giữa táp lô và cửa trước. Ngoài ra, khi nhà máy của VinFast ở Raleigh, Bắc Carolina đi vào hoạt động trong vài năm tới, các phương tiện sẽ đáp ứng theo các tiêu chuẩn và thói quen sử dụng ở Bắc Mỹ.
Đặc biệt, danh sách các trang bị tiêu chuẩn của VF8 được đánh giá là “vượt trội so với mức giá”, với các tính năng thân thiện với người dùng Canada như gương chiếu hậu bên ngoài có sưởi, cửa sổ sau có sưởi và đèn pha tự động cân bằng. Cốp sau có thể chỉnh điện hoặc đá chân, một tính năng thông minh cần có hiện nay.

Tốc độ nhanh, ổn định và tự tin xử lý những cung đường ngoằn ngoèo
Về hệ truyền động, tác giả nhận định hệ truyền động EV của VF8 có khả năng cạnh tranh với các đối thủ. Sạc nhanh DC 400V cho phép sạc pin trong 24 phút để tăng từ 10% lên 70%. Đối với VF8 bản Plus, phạm vi lái cho một lần sạc đầy được chứng nhận bởi EPA là 391 km, còn VF8 bản Eco là 424 km. “Các ước tính của EPA thường thận trọng hơn so với trải nghiệm thực tế”, tác giả cho biết thêm.
Về khả năng vận hành, VF8 được đánh giá chạy nhanh, ổn định, có thể xử lý những con đường ngoại ô ngoằn ngoèo một cách tự tin và hệ thống phanh hoạt động tốt khi thử nghiệm trong tình huống khẩn cấp.
Tất cả những chiếc VF8 đều đạt tiêu chuẩn với kính cách âm giảm thiểu tiếng ồn từ gió và ngoài đường, điều mà không phải đối thủ nào cũng có.

Fletcher và McCredie cũng đã trải nghiệm cả 3 chế độ lái của VF8, 2 cài đặt phanh tái sinh và chế độ leo dốc, tất cả đều được điều khiển bằng màn hình cảm ứng. Bạn có thể cảm nhận sự gia tăng sức mạnh rõ rệt khi chuyển từ chế độ Eco và Normal sang Sport, nhưng ngoài ra không có sự khác biệt đáng kể.
Điều này sẽ được nâng cấp ở bản cập nhật OTA tiếp theo. Còn ở chế độ leo dốc, “VF8 đã phản ứng rất tốt, từ từ leo lên dốc mà không cần phải đạp phanh”. Tuy nhiên, cảm biến của Hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao có vẻ “siêu” nhạy cảm, vì thế chuông cảnh báo vang lên liên tục mỗi khi xe chạm vào vạch kẻ đường.
Với một vài điểm có thể dễ dàng khắc phục, Fletcher và McCredie nhận định VF 8 là một chiếc xe điện chắc chắn và có vẻ được định vị tốt với mức giá khởi điểm 57.500 đô la.

Các tác giả cho biết thêm, trong lô 1.879 chiếc VF8 nhập khẩu vào Bắc Mỹ, 781 chiếc dành cho Canada sẽ được vận chuyển và giao cho những người đặt cọc đầu tiên ở Vancouver, Toronto và Montreal.
Hiện đã có 5.000 đơn đặt cọc trực tuyến VF 8 từ Canada. VinFast cũng sẽ mở 10 trung tâm dịch vụ bán hàng trên khắp Canada vào cuối năm nay. VinFast cũng đã công bố lựa chọn Certified Collision Care (mạng lưới lớn nhất Canada) là đối tác chiến lược để điều hành và quản lý Chương trình sửa chữa đồng sơn được chứng nhận của VinFast tại Canada.
Driving.ca (Postmedia) là website hàng đầu Canada cung cấp những tin tức mới nhất về ngành ô tô cho 2 triệu độc giả mỗi tuần, với đội ngũ nhà báo từng đoạt nhiều giải thưởng. Đây là chuyên mục về ngành ô tô cho tất cả các tờ báo hàng đầu của Postmedia Network như Calgary Herald, Montreal Gazette, National Post, Vancouver Sun…
Tác giả Graeme Fletcher đồng thời là một kỹ sư cơ khí chuyên nghiệp, đã đóng vai hình nộm thử nghiệm va chạm (hay còn gọi là Road Tester) trong 37 năm. Andrew McCredie là biên tập viên cấp cao của Postmedia Driving với 20 năm kinh nghiệm đưa tin về ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực xe điện trong 10 năm trở lại đây.
Link bài viết gốc: https://driving.ca/reviews/first-drive/first-drive-2023-vinfast-vf-8
Lô xe điện VinFast VF8 đầu tiên cập cảng Canada: Sẵn sàng bàn giao từ tháng 6/2023, giá cho phiên bản cao nhất hơn 1 tỷ
Mới đây, VinFast Canada đã công bố hình ảnh lô xe điện đầu tiên gồm 781 xe VinFast VF8 đã cập cảng Nanaimo, British Columbia.
VinFast VF8 cũng đã chính thức nhận được các giấy phép cần thiết để bán xe và dự kiến bàn giao cho khách hàng tại Canada từ tháng 6/2023.
Mẫu xe VF8 của VinFast đã chính thức được EPA chứng nhận có quãng đường di chuyển sau một lần sạc đầy đạt 425 km (264 dặm) cho bản Eco, 391 km (243 dặm) cho bản Plus 300 kW và 354 km (220 dặm) cho bản Plus 260 kW.

Tại Canada, phiên bản VinFast VF8 Eco có giá từ C$53.600 (khoảng 932,7 triệu VNĐ), trong khi phiên bản VinFast VF8 Plus 260 kW có giá từ C$59.200 (hơn 1 tỷ VNĐ). Ngoài ra, bản Plus cũng có thêm tuỳ chọn nâng cấp công suất từ 260 kW lên 300 kW với mức giá tăng thêm C$1.500/xe (khoảng 26 triệu/xe).
VinFast cũng đã chính thức nhận được các giấy phép cần thiết để bán xe tại Canada. Theo kế hoạch, những chiếc xe đầu tiên sẽ được bàn giao tới khách hàng Canada từ tháng 6.
781 là số xe thuộc đợt xuất khẩu thứ hai ra thị trường quốc tế của VinFast, khởi hành từ Việt Nam vào ngày 16/04. Trước đó, 1.098 xe thuộc đợt trên đã cập cảng California, Mỹ vào ngày 12/05 (giờ địa phương).

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, CEO của VinFast Bắc Mỹ cho biết: “Ngày hôm nay VinFast đã tiến thêm một bước lớn trong sứ mệnh thúc đẩy cuộc cách mạng điện hóa trên toàn cầu. Với sự nỗ lực không ngừng cùng chiến lược kinh doanh nghiêm túc và bài bản, VinFast sẽ nhanh chóng nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ khách hàng Canada.”
Xe VinFast VF8 được tích hợp nhiều tính năng công nghệ tiên tiến như hệ thống trợ lái nâng cao (ADAS), các gói dịch vụ thông minh VF Online… Những tính năng này sẽ được nâng cấp thông qua cập nhật phần mềm từ xa nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Mẫu xe cũng được áp dụng chính sách bảo hành 10 năm/200.000 km cho xe và 10 năm/không giới hạn số km cho pin, dịch vụ sửa chữa lưu động (Mobile Service) và cứu hộ 24/7 trong suốt thời gian bảo hành.
Theo: Tuoitrethudo
Lô 1800 xe VinFast VF8 tập kết “tràn ngập” tại cảng, sẵn sàng vượt trùng dương sang Mỹ và Canada: Bản tiêu chuẩn xịn hơn bản City Edition của đợt 1
Lô xe thứ 2 gồm 1800 chiếc ô tô điện VinFast VF8 hiện đã tập kết tại cảng ở Hải Phòng để sẵn sàng lên tàu đến với khách hàng Mỹ và Canada.
Hình ảnh 1.800 xe VF 8 bản Tiêu chuẩn đã sẵn sàng xuất khẩu sang Mỹ và Canada. Đây là phiên bản có quãng đường di chuyển tốt hơn so với VF8 City Edition hiện nay đang được bán tại thị trường Bắc Mỹ.

Theo dự kiến, thị trường Mỹ sẽ có VF 8 bản tiêu chuẩn trong tháng 5, còn thị trường Canada trong tháng 6.
Trước đó, VinFast đã bàn giao 45 xe điện VF 8 City Edition cho khách hàng tại Mỹ vào đầu tháng 3 vừa qua.


Đây là lô xe VinFast thứ 2 xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu.


Theo thông tin trên trang web của VinFast Mỹ, VF 8 tiêu chuẩn có quãng đường di chuyển đạt 470km theo chu trình thử nghiệm WLTP.
Mức giá dự kiến của VF8 tiêu chuẩn sẽ rơi vào khoảng 49.000 USD tại Mỹ và tại Canada là 57.500 CAD.



VinFast, hãng xe điện đến từ Việt Nam, đồng thời là một thành viên của Tập đoàn Vingroup, đang chuẩn bị mở rộng sản xuất tại Mỹ, nơi hãng xe kỳ vọng có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô hiện có.
VinFast bắt đầu xuất khẩu sang Mỹ 999 chiếc xe điện đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, nhưng vẫn chưa giao xe cho khách hàng, dù trước đó công ty đặt mục tiêu sẽ giao xe trong tháng 12/2022.
“Xe đã được cập nhật phần mềm mới nhất. Chúng tôi dự kiến bàn giao những mẫu xe VF8 đầu tiên cho khách hàng vào nửa cuối tháng 2”, thông cáo của VinFast viết. “Lô hàng thứ hai sẽ được chuyển đến Mỹ vào quý II/2023“, tuyên bố cho biết nhưng không nêu rõ số lượng của lô hàng.
Liên quan đến việc chậm giao xe vì cập nhật phần mềm, mới đây trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Rest of World Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy đã thừa nhận rằng thị trường Mỹ và châu Âu rất khắt khe — với những khách hàng rất khó tính.
Dù đã trải qua các bài kiểm tra an toàn để được nhập khẩu vào Mỹ, song cũng giống như “các nhà sản xuất xe điện khác, đã có vấn đề về pin và phần mềm. Không phải mọi thứ đều xuất hiện trong quá trình kiểm thử phần mềm”.

Do đó, theo bà Thuỷ, phần mềm cần được kiểm tra và nếu có lỗi, chúng cần được sửa và cập nhật. Điều này đang xảy ra hàng ngày. Và cứ vài tuần lại có một phiên bản phần mềm mới cho khách hàng.
“Trong thời gian tới, các lỗi phần mềm sẽ dần được khắc phục và khách hàng sẽ không còn gặp phải các lỗi này nữa. Sẽ mất một thời gian, vài tháng, nhưng không quá lâu.
Trên thực tế, gần đây chúng tôi đã tập trung nhiều hơn vào phần mềm cho thị trường Mỹ. Nhiều lỗi đã được giải quyết trong phiên bản bán ra tại Mỹ. Và những điều chỉnh này sẽ sớm được cập nhật tại Việt Nam.”, bà Thuỷ nêu lý do.
Theo bà Thuỷ, 999 chiếc xe VF 8 City Edition được xuất khẩu qua Mỹ vào tháng 12, đã được xác định là xe để tiếp thị. Phạm vi lái của chiếc xe này bị hạn chế hơn so với những chiếc xe phiên bản tiêu chuẩn sẽ được giao cho khách hàng sau này, vì loại pin của chúng khác.
Tuy nhiên VinFast vẫn muốn trực tiếp đưa những chiếc xe này đến tay người tiêu dùng, để chúng tôi có thể nhận được phản hồi từ họ. Khách hàng có thể chạy thử và sau đó đổi lấy xe khác.
Thông tin từ VinFast cho biết họ đã nhận được 55.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu tính đến tháng 12 năm ngoái, trong đó 12.000 đơn đến từ thị trường Mỹ.
VinFast đã giao hơn 4.000 xe điện cho khách hàng trong nước vào tháng 12/2022, hơn một nửa trong số đó là mẫu xe thể thao đa dụng VF8.
Tuần trước, VinFast đã công bố các chương trình khuyến mãi giá mới cho thị trường Mỹ để bảo vệ khả năng cạnh tranh trên thị trường của các mẫu xe của mình, sau những động thái tương tự của Tesla.
Nhà sản xuất ô tô Việt Nam có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở bang Bắc Carolina, Mỹ và đang chờ phê duyệt quy định cuối cùng từ các quan chức địa phương.
Tạp Chí Bốn Bánh / Tổng hợp
Xem thêm bài liên quan
- Lô xe điện VinFast VF8 đầu tiên cập cảng Canada: Sẵn sàng bàn giao từ tháng 6/2023, giá cho phiên bản cao nhất hơn 1 tỷ
- Khách hàng tậu xe điện VinFast VF8 tại Mỹ nhận tin vui bất ngờ khi được hoàn thuế lên tới 180 triệu – Cờ đến tay phải phất thôi
- Lộ con số chính xác lô xe điện “Made in Vietnam” VinFast VF8 tiếp theo tới Bắc Mỹ: Khi niềm tự hào dân tộc ra biển lớn