Nhiều khả năng dự án xe điện của ông lớn Apple sẽ được hồi sinh nếu hãng công nghệ này “bắt tay” thành công với một hãng xe điện của Mỹ.
Chuyên trang Drive đưa tin nhiều khả năng, dự án xe điện tự hành của Apple vẫn chưa thực sự bị hủy bỏ. Một báo cáo mới chưa được xác nhận đã khẳng định Apple đang xem xét hợp tác với một nhà sản xuất ôtô có trụ sở tại Mỹ.
Cụ thể, nguồn tin từ DigiTimes cho hay Apple đang xem xét tính khả thi của việc hợp tác với nhà sản xuất ôtô Rivian trong dự án xe điện, thay vì tự phát triển mẫu xe của riêng mình như từng làm ở giai đoạn trước.
“Đã xuất hiện những suy đoán trong các chuỗi cung ứng rằng Apple đang nghiên cứu khả năng hợp tác với một công ty khởi nghiệp về xe điện. Rivian là một ứng cử viên rất tiềm năng”, nội dung báo cáo từ DigiTimes cho biết.
Theo Drive, điều này có nghĩa là xe điện Apple có thể sẽ được phát triển dựa trên nền tảng sẵn có của Rivian.
Về phần mình, Apple nhiều khả năng sẽ tập trung nguồn lực vào phát triển hệ thống lái bán tự động cũng như các công nghệ khác, đồng thời tận dụng kiến thức chuyên môn của Rivian về hệ thống treo, phanh và hệ thống truyền động.
Tuy nhiên, báo cáo từ DigiTimes chưa có trích dẫn nguồn cụ thể và cũng không nêu rõ các chi tiết liên quan, khiến thông tin về việc Apple hồi sinh dự án xe điện cho đến thời điểm này chỉ đang dừng lại ở mức tin đồn.
Các ước tính cho hay Apple đã chi ra khoảng 10 tỷ USD cho dự án xe điện trong vòng 10 năm qua. Số tiền đầu tư này bao gồm cả việc mua lại bãi thử nghiệm cũ của thương hiệu ôtô Chrysler ở bang Arizona (Mỹ) vào năm 2021, với quy mô nhân sự lên đến 2.000 người.
Hồi cuối tháng 2, chuyên trang Bloomberg đưa tin cho biết các giám đốc điều hành của Apple, bao gồm Jeff Williams và Kevin Lynch, đã thông báo nội bộ về việc hủy dự án xe điện với quy mô gần 2.000 nhân viên. Nhiều người trong số này đã được Táo khuyết điều chuyển sang “Nhóm Dự Án Đặc Biệt” để tập trung vào phát triển AI.
Sang đầu tháng 4, nhiều trang tin trích dẫn tài liệu mà Apple nộp cho bang California (Mỹ) thông báo sẽ sa thải tổng cộng 614 nhân viên.
Trong số này, có ít nhất 371 nhân sự tại các văn phòng ở thành phố Santa Clara (bang California, Mỹ) bị buộc phải thôi việc, theo Bloomberg. Địa điểm nói trên được cho là tổng hành dinh của Project Titan, dự án xe điện tự hành được Apple phát triển suốt một thập kỷ.
Theo: Znews
Vừa thông báo hủy dự án xe điện hàng tỷ đô la, ông lớn công nghệ Mỹ – “Táo khuyết” Apple sa thải hơn 600 nhân viên
Chỉ sau một thời gian ngắn thông bán hủy dự án xe điện, thương hiệu “Táo khuyết” Apple đã thông báo sa thải tới hơn 600 nhân viên.
Trang Carscoops chia sẻ tài liệu Apple nộp cho bang California (Mỹ) thông báo sa thải tổng cộng 614 nhân viên. Đây được xem là đợt sa thải đáng chú ý nhất của thương hiệu Táo khuyết kể từ sau đại dịch Covid-19 cũng như sau thời điểm tuyên bố ngừng dự án làm xe điện.
Dự án làm phương tiện di chuyển của Apple mang tên Project Titan. Dù chưa bao giờ được xác nhận, Project Titan được cho là đã phát triển trong suốt một thập kỷ. Tuy nhiên do nhiều yếu tố khác nhau, dự án này đã chính thức khép lại vào tháng 2 năm nay.
Tài liệu Apple nộp cho bang California không công bố cụ thể các vị trí nhân viên bị sa thải, thay vào đó công ty phân chia theo địa điểm. Trang Bloomberg chia sẻ ít nhất 371 nhân viên tại văn phòng Santa Clara buộc phải thôi việc, đây được xem là tổng hành dinh của Project Titan.
Ngoài ra, có ít nhất 87 nhân viên đang làm việc tại một cơ sở bí mật của Apple cho dự án sản xuất màn hình thiết bị cũng nằm trong diện bị sa thải. Dự án này đóng cửa vào tháng 3 do những thách thức về kỷ thuật và chi phí.
Trong suốt quá trình phát triển, dự án ôtô điện của Apple liên tục thay đổi mục tiêu, từ định hướng trở thành đối thủ cạnh tranh của Tesla đến trở thành đối thủ thương hiệu xe tự lái Waymo của Google. Sau khi Project Titan sụp đổ, Apple đang dần tập trung nhiều hơn đến công nghệ trí thông minh nhân tạo AI.
Theo: Znews
Xe điện VinFast thay đổi thói quen dịch chuyển của người Việt: Từ e ngại ban đầu đến tự tin chinh phục mọi cung đường cùng “xế cưng”
Chi phí vận hành thấp, nhiều công nghệ hỗ trợ người lái… ô tô điện VinFast giúp chủ xe tin tưởng vào quyết định chuyển đổi sang phương tiện xanh. Đặc biệt, với chiến dịch ‘Mãnh liệt tinh thần Việt Nam’, nhiều người dùng Việt sẽ dễ dàng trải nghiệm thế hệ ô tô xanh – thông minh.
Từ e ngại ban đầu đến tự tin chinh phục mọi cung đường với xe điện
“Nhà tôi từng có xe xăng, nhưng khi đó tôi ít lái vì e ngại, không tự tin làm chủ khi đi trong đô thị đông đúc. Tuy nhiên, khi cầm lái VinFast VF8, mọi thứ thay đổi hoàn toàn, những tính năng thông minh, hỗ trợ người lái giúp tôi tự tin điểu khiển xe cả ngày”, chị Đặng Huyền, một chủ xe VF8 chia sẻ về quá trình sử dụng chiếc D-SUV điện của VinFast.
Từng là loại phương tiện nhận sự soi xét của khách hàng, ô tô điện ngày càng chứng minh sự ưu việt trong quá trình vận hành. Với đặc tính như những chiếc máy tính, ô tô điện được tích hợp hàng loạt công nghệ hiện đại, hỗ trợ người lái ở những điều kiện vận hành khác nhau.
“Khi chồng tôi ấp ủ kế hoạch mua VF8 tôi cũng khá băn khoăn, tuy nhiên sau thời gian cầm lái, VF 8 lại là bạn đồng hành thân thiết. Chiếc xe giúp những chị em phụ nữ như mình không còn e ngại bất kỳ cung đường nào”, chị Đặng Huyền cho biết.
Không riêng chị Huyền, nhiều chủ xe sau khi chuyển đổi sang xe điện VinFast đã bày tỏ sự hài lòng tuyệt đối. Hãng xe thương hiệu Việt mang đến cho khách hàng những sản phẩm tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Đặc biệt, với gói trợ lái ADAS, ô tô VinFast có thể được ví như những “cỗ máy tính” di động.
Khi đi trong đô thị, người lái có thể được trợ giúp bởi tính năng “Hỗ trợ di chuyển khi ùn tắc”, trong khi trên đường cao tốc xe có hàng loạt tính năng khác như cảnh báo chệch làn, hỗ trợ giữ làn đường, giám sát hành trình thích ứng…
Hệ thống trạm sạc phủ khắp tỉnh thành của VinFast giúp mỗi hành trình của chủ xe trở nên thuận tiện, dễ dàng.
Với những trợ thủ công nghệ đắc lực tích hợp trên xe, không ít người dùng đã thực hiện hàng loạt chuyến đi dài, những hành trình xuyên Việt trong suốt thời gian qua. Không chỉ mang lại sự tin tưởng bằng loạt tính năng thông minh tích hợp trên xe, VinFast còn bố trí hệ thống trạm sạc rộng khắp cả nước để tăng sự thêm sự tiện lợi cho chủ xe.
Theo thống kê, hệ thống trạm sạc đã có mặt tại 125 tuyến đường cao tốc, tỉnh lộ/quốc lộ, khoảng cách tối đa giữa các điểm sạc khoảng 65 km. Do đó, chỉ cần lên kế hoạch chi tiết trước mỗi hành trình, chủ xe điện có thể yên tâm chinh phục bất kỳ địa danh nào trên cả nước.
Sở hữu xe điện không lo chi phí
Ngoài công nghệ an toàn, thông minh vượt trội, nhiều chủ xe điện thừa nhận, việc chuyển sang sử dụng xe điện là chính xác bởi những chi phí cực tiết kiệm so với xe xăng. “Nếu bạn đi trung bình 1.000 km/tháng, chi phí sạc điện chỉ khoảng 400.000 đồng, tương đương 400 đồng/km, trong khi với xe xăng số tiền tương ứng khoảng 1.000-2.000 đồng/km”, anh Trần Minh Kiên, một chủ xe VF 5 Plus tại Hà Nội cho biết.
Chi phí vận hành thấp là một trong những điểm mạnh của xe điện VinFast.
Từng thực hiện nhiều hành trình xuyên Việt bằng ô tô điện, chủ xe VinFast VF5 Plus này hiểu rõ chi phí cho từng chuyến đi và luôn đánh giá cao mức độ tiết kiệm chi phí nhiên liệu của ô tô điện.
Nhiều chủ xe điện VinFast khác cũng có những đánh giá tương tự. “Đi xe điện rất tiết kiệm, VF8 đi 1.500 km chỉ mất 750.000 đồng tiền sạc, trong khi VF 5 hay VinFast VF e34 chỉ tốn khoảng 300.000 đồng sạc điện cho 1.000 km. Sau hơn 33.000 km, chiếc VF8 của tôi chỉ tốn 200.000 thay thế 4 cái lọc gió, còn lại tốn thêm tiền gì”, anh Thành Đông, chủ xe VF 8, thành viên của Cộng đồng VinFast toàn cầu cho biết.
Với rất nhiều lợi ích cho chủ xe từ khả năng đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến đi đến chi phí vận hành rẻ không tưởng, ô tô điện đang khiến nhiều người thay đổi cách nghĩ về ô tô điện. Không chỉ là phương tiện để đi từ điểm A đến điểm B, ô tô điện còn là nguồn cảm hứng cho mỗi hành trình khi không phải lo lắng về chi phí hay sự an toàn.
Đặc biệt, với chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam”, VinFast mang đến cơ hội sở hữu xe cho đông đảo người tiêu dùng Việt Nam với chi phí tối ưu. Cụ thể với chính sách trả góp “ba nhất” gồm thời hạn cho vay dài nhất – tối đa 8 năm; giá trị vay cao nhất – 70% giá xe và lãi suất thấp nhất – 5% trong 2 năm đầu, 8% trong 3 năm tiếp theo và 9,5% trong 3 năm cuối, chủ xe có thể dễ dàng sở hữu ô tô điện với số tiền bỏ ra từ 5,29 triệu đồng/tháng.
Với những giá trị vượt trội trong sử dụng, ô tô điện đã trở thành bạn đồng hành và thay đổi thói quen sử dụng ô tô của hàng chục nghìn khách hàng trong suốt hơn 2 năm qua. Con số này sẽ được nhân lên nhiều lần trong thời gian tới khi ngày càng nhiều giải pháp tài chính tốt được VinFast mang tới cho khách hàng, giúp cơ hội tiếp cận loại phương tiện thông minh, không phát thải trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.
Theo chương trình trong chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam”, khách hàng đã mua một trong 3 dòng xe xăng đầu tiên sẽ được tri ân gói bảo dưỡng trị giá 5 triệu đồng đối với các chủ sở hữu xe Lux, 3 triệu đồng đối với xe Fadil trong thời hạn 3 năm và được giảm ngay 5% giá mua xe điện VinFast bất kỳ.
Toàn bộ khách hàng đều được VinFast áp dụng chính sách hỗ trợ vay tới 70% giá trị xe trong tối đa 8 năm. Lãi suất ở mức 5% trong 2 năm đầu, 8% trong 3 năm tiếp theo và 9,5% trong 3 năm cuối. Tất cả chi phí hỗ trợ lãi suất và rủi ro phát sinh trong suốt 8 năm sẽ do VinFast hỗ trợ, bao gồm cả phần chênh lệch nếu lãi suất thả nổi của ngân hàng cao hơn các mức trên.
Theo: VinFast / SGĐT
Xem thêm bài liên quan
- Vừa thông báo hủy dự án xe điện hàng tỷ đô la, ông lớn công nghệ Mỹ – “Táo khuyết” Apple sa thải hơn 600 nhân viên
- Trạm sạc – Yếu tố quan trọng nhất nếu muốn xe điện phát triển nhưng đó có phải là tất cả?
- VinFast chính thức mở bán VF e34 tại Indonesia: Chỉ cho thuê pin, bảo hành 10 năm, rẻ hơn 200 triệu so với Việt Nam